: 028.3620.3398  |   : info1.strawberry@gmail.com
Tin tức
2

GIÁO DỤC THỂ CHẤT TRẺ EM LỨA TUỔI MẦM NON

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là quá trình tác động đến nhiều mặt vào cơ thể trẻ, tổ chức cho trẻ vận động và sinh hoạt hợp lí nhằm bảo vệ và làm cho cơ thể trẻ được khoẻ mạnh, phát triển hài hoà, cân đối, tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Tại trường Mầm Non Dâu Tây Đỏ, việc phát triển thể chất luôn được chú trọng. Việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho các con, giờ các con học để phát triển vận động thô, vận động tinh không nằm ngoài mục đích rất quan trọng trong giai đoạn vàng này.

1. Vậy, làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là thể chất?

– Chế độ sinh hoạt hợp lí, phù hợp với từng độ tuổi. Đó là chế độ ăn, ngủ, chơi tập, vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp… được sắp xếp một cách khoa học sẽ nâng cao hiệu quả giáo dục thể chất nói riêng, giáo dục toàn diện cho trẻ nói chung. Ví dụ: chế độ ăn uống điều độ và đủ chất sẽ ảnh hưởng tích cực đến hoạt động tiêu hoá và đáp ứng kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho các cơ quan, giúp cho cơ thể trẻ được tăng trưởng và phát triển tốt. Giấc ngủ bình thường, hợp lí sẽ đảm bảo sự nghỉ ngơi và tăng khả năng làm việc của hệ thần kinh.


- Môi trường thiên nhiên xung quanh trẻ. Ánh sáng, không khí và nước là những yếu tố thiên nhiên rất cần thiết cho cơ thể con người. Tận dụng được các yếu tố này trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ sẽ góp phần nâng cao sức khoẻ và khả năng thích ứng của cơ thể đối với môi trường thiên nhiên, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật cho trẻ.+ Ánh sáng mặt trời chứa những tia tử ngoại được da hấp thụ để sản sinh Vitamin D, làm tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể, giúp xương phát triển tốt, tăng khả năng làm việc của não.
+ Không khí trong lành có chứa nhiều hợp chất đặc biệt, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, tăng lượng máu nhờ hấp thụ ô–xi. Cho trẻ tiếp xúc với môi trường có tác dụng rèn luyện cơ thể, giúp cho cơ thể trẻ thích ứng được với nhiệt độ môi trường luôn thay đổi. Nhờ đó mà trẻ tránh được những bệnh cảm lạnh, cảm nắng…
+ Nước sạch không chỉ cần thiết cho việc ăn uống của con người mà nó còn cần thiết giúp cho việc tắm rửa, vệ sinh cho con người, đặc biệt là trẻ em. Khi tắm gội, nước giúp rửa sạch các vết bẩn trên da, làm giãn nở và lưu thông mạch máu, nâng cao trương lực cơ và thúc đẩy chúng hoạt động tích cực, làm hưng phấn hệ thần kinh, gây cảm giác sảng khoái.
Ngoài ánh sáng, không khí và nước, cây xanh cũng rất cần thiết cho cơ thể trẻ trong quá trình trao đổi chất với môi trường.
– Các bài tập luyện, các hình thức tổ chức hoạt động, giúp cho trẻ phát triển và hoàn thiện các vận động cơ bản như: lẫy, bò, ngồi, đi, chạy, cử động của bàn tay, ngón tay… Đó là các bài tập xoa bóp, các bài tập phát triển chung, các bài tập phát triển vận động và những trò chơi vận động dành cho trẻ em từng độ tuổi.

2. Vì sao cần chú trọng rèn luyện thể chất?

Như chúng ta đã biết, mọi lứa tuổi đều cần có sự kết hợp tập luyện thể dục thể thao để duy trì sức khỏe. Và ở lứa tuổi Mầm non, việc rèn luyện thể chất góp phần xây dựng cơ sở ban đầu cho giáo dục nhân cách con người phát triển toàn diện, bởi giáo dục mầm non cần phải được tiến hành một cách tổng hợp và đồng bộ các mặt sau đây:

– Giáo dục thể chất
- Giáo dục trí tuệ
- Giáo dục đạo đức
– Giáo dục thẩm mĩ
- Giáo dục lao động.

Bên cạnh đó,  giáo dục và vận động đúng cách sẽ sẽ giúp tránh sự phát triển sai lệch, không cân đối trên cơ thể con trẻ.